Ổ vi trùng bồn nước ở các chung cư Sài Gòn

Ổ vi trùng bồn nước ở các chung cư Sài Gòn

Tin tức

Trang chủ Tin tức Ổ vi trùng bồn nước ở các chung cư Sài Gòn
Việc sử dụng bồn, bể chứa nước để sinh hoạt rất phổ biến tại các hộ dân, chung cư ở TP.HCM. 
Nước đóng cặn bẩn sau khi lọc qua bình lọc tại chung cư Nhiêu Lộc B
 
Nước đóng cặn bẩn sau khi lọc qua bình lọc tại chung cư Nhiêu Lộc B
 
Thế nhưng, do công tác vệ sinh không đảm bảo, dẫn đến bồn, bể chứa thành ổ chứa vi khuẩn, là nguy cơ gây dịch bệnh trong dân cư.
Theo bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016 trung tâm đã lấy 193 mẫu tại 13 cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên thì có đến 37 mẫu không đạt quy chuẩn (QCVN 01:2009/BYT) về chỉ tiêu hóa lý: pH, clo dư, HL sắt tổng số, HL clorua, chỉ số pecmanganat (chỉ số này cao thì chứng tỏ nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ); lấy 419 mẫu nước tại 141 cơ sở cung cấp có công suất dưới 1.000 m3/ngày đêm thì 137 mẫu không đạt về hóa lý, 18% (76 mẫu) không đạt về vi sinh.
Trong 405 mẫu nước lấy tại nhà dân, có 47 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý và 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh; 601 mẫu nước tại chung cư (CC) có 6 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý và đến 31 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh ở 23 CC.
“Ai cũng chết khiếp”
Một trong những CC có nguồn nước không đảm bảo, chỉ tiêu về vi khuẩn coliform và e.coli (2 loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột) vượt quá quy định là CC số 151 - 173 Nguyễn Tri Phương (Q.10). 
Ông Huỳnh Kiếm Dân (sống ở lô B4 CC Nguyễn Tri Phương) cho hay, 16 hộ dân ở B4 đều sử dụng nguồn nước này. 
Theo đó, nước máy được chảy về hầm chứa rồi bơm lên bể ở tầng thượng, sau đó mới chảy về vòi tại các hộ dân. Do CC không có ban quản lý nên việc sử dụng nước kiểu “mạnh ai nấy xài”. Việc vệ sinh hầm chứa nước cũng ít được thực hiện. 
“Nhiều năm sống ở đây tôi không hề nghe nói nước ở CC không đạt chuẩn. Cách đây không lâu có người tới lấy mẫu đi xét nghiệm thì cư dân mới biết. Giải pháp khắc phục là tới đây các hộ dân hùn tiền mua thùng inox để chứa nước thay cho hầm xi măng”, ông Dân nói.
Ổ vi trùng bồn nước ở các chung cư Sài Gòn - ảnh 2
Người dân dùng vải bọc các đầu vòi nước để lọc cặn
Là người trực tiếp tham gia súc rửa hầm chứa nước, ông Lê Vi Huyền (CC Nguyễn Tri Phương) cho hay gần đây cứ 2 - 3 tháng việc vệ sinh hầm chứa nước ở các lô diễn ra một lần. Tuy nhiên, do hầm được xây cách đây hơn 25 năm, lại bằng xi măng nên không thể làm sạch hết được. 
“Mỗi lần súc rửa, nước trong hầm vàng khè khiến ai cũng chết khiếp. Nước ở CC nhiễm khuẩn là do chứa trong hầm chứ không phải từ đầu nguồn. Gia đình tôi chỉ dùng nước ở CC để tắm giặt, chứ ăn uống phải mua các thùng nước suối về sử dụng”, ông Huyền kể. 
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hầm chứa nước của lô B4 có thể tích khoảng 10 m3, nằm dưới ngay chân cầu thang. Khi mở nắp hầm, bằng mắt thường có thể thấy nước trong hầm không sạch, chứa nhiều bụi bặm.
Nguồn : thanhnien.vn
Ô nhiễm môi trường từ hoạt động nông nghiệp

Ô nhiễm môi trường từ hoạt động nông nghiệp

Do xu hướng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng nhiều gây nhiễm độc nguồn nước, ô nhiễm môi trường sống, cùng với đó rác thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là vấn đề đặt ra nhiều thách thức đối với môi trường.
Xem thêm >
NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC TRẦM TRỌNG

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC TRẦM TRỌNG

Ô nhiễm môi trường nước chính là nước bị các chất độc hại xâm chiếm qua các hoạt động sản xuất hay sinh hoạt của con người, cũng như ô nhiễm không khí thì ô nhiễm môi trường nước để lại nhiều hậu quả to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, sinh vật trong nước nhiễm độc hàng loạt... Vậy thì những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì? Điều này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, sức khỏe của con người hiện nay?
Xem thêm >
Đi sâu tìm hiểu công nghệ thẩm thấu ngược là gì?

Đi sâu tìm hiểu công nghệ thẩm thấu ngược là gì?

Công nghệ thẩm thấu ngược là một hiện tượng tự nhiên được ứng dụng hết sức linh hoạt và đặc biệt với những công nghệ lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu về công nghệ lọc nước hiện nay để có thể hiểu sâu hơn giúp cho việc sử dụng nước của bạn thêm đơn giản nhé.
Xem thêm >
Call now SMS Liên hệ