FAQ

FAQ

FAQ

Trong nước máy có khả năng bao gồm những tạp chất gây hại nào?

a.   Bùn cát, sắt rỉ và các tạp chất hạt lớn

Nguồn nước đầu vào, đường ống... là những yếu tố khiến trong nước máy tồn tại bùn cát, sắt rỉ và các tạp chất thể rắn hạt lớn. Các tạp chất này kết hợp cùng vi khuẩn, vi rút đi vào cơ thể con người có thể là mối hiểm họa gây bệnh. Sắt rỉ là do đại đa số các đường ống nước đều sử dụng ống kim loại mạ kẽm. Sắt rỉ khi vào cơ thể sẽ thêm gánh nặng cho thận, gây nên các loại bệnh liên quan đến nội tiết tố của con người.

b.   Clo

Clo là một chất dùng để khử trùng nguồn nước sinh hoạt được sử dụng phổ biến trên thế giới. Dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, hàm lượng clo dư trong mức an toàn trong nước tại vòi ở hộ gia đình cần được đảm bảo ở định mức 0.05 mg/Lđể khống chế các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh không sinh sôi, do vậy trong nước máy luôn có hàm lượng clo dư. Tuy vậy, Clo dư lại có hại với sức khỏe con người. Đây là phát hiện của các chuyên gia Nhật Bản vào những thập niên70,và về sau đã được tổ chức y tế thế giới WHO xác nhận. Clo dư khi diệt khuẩn khử trùng có trong nước, đồng thời cũng tiềm ẩn hình thành nên vật chất gây ung thư – Chloroform (CHCl3)

c.   Vi sinh vật, trứng côn trùng

Nước máy trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản tiếp xúc với không khí hoặc đường ống dẫn bị ô nhiễm đều có thể sản sinh các vi sinh vật có hại. Các vi sinh vật hoặc trứng công trùng đều có thể gây nên các loại bệnh về tiêu hóa.

d.   Ion kim loại nặng

Theo đà phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, các kim loại nặng được sử dụng ngày càng rộng rãi, do vậy hàm lượng ion kim loại nặng có trong nguồn nước cũng ngày càng cao, mà khi chúng đã nạp vào cơ thể thì không thể bài tiết ra được và cứ tích tụ đến khi phát bệnh. Chì sẽ gây bệnh ảnh hưởng đến não, trí lực giảm thiểu. Mangan sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Đồng sẽ khiến viêm gan, suy chức năng thận. Crom sẽ dẫn đến ung thư phổi. Cadmium dẫn đến các bệnh về mạch máu.

e.   Vi khuẩn, vi rút

Vi khuẩn, vi rút có thể nói là luôn tồn tại trong nước máy. Do nhiệt độ trong nước luôn ở mức ổn định, và cũng là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn, vi rút sinh sôi nảy nở. Dù trong nước chỉ có một lượng chất dinh dưỡng rất nhỏ vẫn có thể đủ để cho vi khuẩn và vi rút sinh sống. Vi khuẩn và vi rút lại là tác nhân chủ yếu gây nên các loại bệnh liên quan cho con người.

f.    Thuốc trừ sâu, kháng sinh chăn nuôi còn sót lại

Do ngành nông nghiệp và chăn nuôi đã sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu, chất kháng sinh và các chất này cũng từ đó đã đi vào nguồn nước bề mặt và nguồn nước ngầm dưới đất. Nước máy trong quá trình xử lý không thể xử lý hiệu quả và triệt để hàm lượng sót lại của các chất này, do vậy khi chúng đi vào cơ thể con người thì vẫn gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Kỹ thuật lọc thẩm thấu ngược RO là gì?

Thẩm thấu là một hiện tượng vật lý, nhằm chỉ quá trình di chuyểncủa nước từ bên có nồng độ thấpsang bên có nồngđộ cao, cuối cùng tạo nên nồng độ cân bằng giữa hai bên. Thẩm thấu ngược là cách tăng áp lực lớn hơn thẩm thấu tự nhiên về phía nguồn nước bao gồm hàm lượng muối, các vi tạp chất (tức nguồn nước đầu vào) khiến nước bị thẩm thấu ngược từ nơi có áp lực cao sang nơi có áp lực thấp, và đại đa số các vi khuẩn tạp chất, chất hữu cơ, kim loại nặng, vi rút và những chất gây hại khác bị cách ly lại một bên. Do vậy kỹ thuật thẩm thấu ngược nhất định phải tăng áp lực lên bên có áp lực thấp, để có thể ép các phân tử nước thẩm thấu từ nơi có áp lực cao đến nơi có áp lực thấp.

Năm 1953, ông Reid – ĐH Florida Mỹ cùng các cộng sự đã sớm đưa ra kỹ thuật áp dụng thẩm thấu ngược để làm nhạt đi độ mặn của nước biển. Năm 1960, ông Loeb và Sourirajan tại ĐH California Mỹ đã nghiên cứu chế tạo ra màng lọc thẩm thấu ngược đầu tiên có thể sử dụng. Và kể từ đó, màng lọc thẩm thấu ngược đã tiếp tục phát triển và gặt hái được nhiều đột phá lớn và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y dược, thực phẩm và hóa học.

Độ chính xác của công nghệ lọc bằng kỹ thuật thẩm thấu ngược RO là bao nhiêu? Vì sao lại có nước thải ra ngoài ?

Độ chính xác của công nghệ lọc bằng kỹ thuật thẩm thấu ngược RO là 0.0001 um (micromet hay micron). Thông thường đường kính của vi rút khoảng từ 0.004- 0.02 um, hợp chất ion kim loại nặng có đường kính từ 0.0002– 0.0004 um. Phân tử nước có kích thước từ 0.0001 – 0.0004 um. Do vậy màng lọc RO sẽ loại bỏ triệt để toàn bộ vi rút, ion kim loại nặng ra ngoài, trong đó bao gồm cả những hạt phân tử nước có kích thước lớn. Thông qua được màng lọc chỉ là những phân tử nước có kích thước nhỏ. Do vậy công nghệ lọc thẩm thấu ngược nhất định phải có nước thải ra ngoài. Nước thải này thật ra cũng chỉ là những phân tử nước có đường kính lớn không phù hợp để uống, nhưng hoàn toàn có thể dùng để giặt đồ hoặc tưới cây.

Do vậy, máy lọc nước tạo được nước thuần khiết nhất định phải bao gồm hai đặc trưng sau : 1.Dùng điện, bởi cần tạo ra áp lực trên bề mặt màng thẩm thấu để thực hiện quá trình thẩm thấu ngược; 2.Nhất định phải có nước thải ra ngoài, bởi phân tử nước lớn không thể thông qua được màng lọc. Nếu bạn gặp phải một máy lọc nước, không cần dùng điện và cũng không có nước thải, có thể khẳng định nước được lọc bởi hình thức lọc này không thể uống trực tiếp, bởi vì virút, ion kim loại nặng vẫn còn tồn tại.

Vì sao có người cho rằng nước dù đã đun sôi, cũng không hẳn là loại nước uống an toàn?

Nước máy khi bắt đầu đun sôi, trong quá trình gia tăng nhiệt sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, vi rút, đồng thời cũng khiến hàm lượng clo dư trong nước bay hơi bớt, thông thường thì nước máy sau khi đun sôi là đã có thể uống trực tiếp.

Tuy nhiên, trong một số điều kiện đặc biệt, ví dụ đường ống nước bị ô nhiễm, bồn nước chứa trên cao bị ô nhiễm hoặc một giai đoạn nào đó khu vực nguồn cấp nước bị ô nhiễm hóa học, thì trong nước máy có khả năng sẽ bị vượt chỉ tiêu an toàn các ion chất hóa học hoặc ion kim loại nặng, khi này dù có đun sôi nước máy thì vẫn không thể đảm bảo an toàn.

Có người cho rằng trong nước tinh khiết không còn chất dinh dưỡng, điều này thật không?

Đúng là vậy. Nước tinh khiết chỉ gồm các phân tử nước, không có bất kỳ một chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất nào cả. Tuy nhiên, đây mới là cách uống nước an toàn và khỏe mạnh nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới đều luôn cho rằng, các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đều nạp vào cơ thể qua thức ăn và hầu như không có bổ sung gì qua nước uống thông thường. Một miếng bánh mì nhỏ có thể cung cấp được lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất còn lớn hơn việc chúng ta uống một khối nước (1000L). Do vậy, các chuyên gia đều khuyến khích nước uống càng tinh khiết càng tốt, thức ăn càng đa dạng càng tốt.

Nước tinh khiết ngoài dùng để uống, còn có thể dùng để làm gì ?

Nước tinh khiết ngoài việc uống trực tiếp, tại nhà chúng ta còn có thể dùng để nấu cơm, nấu canh... khi chế biến thức ăn cần thêm nước vào thì nên cân nhắc sử dụng nước tinh khiết để khỏe mạnh hơn.

Nước tinh khiết còn là loại nước chuyên dụng ở các trung tâm chăm sóc sắc đẹp. Bởi khi dùng nước phân tử nhỏ, nước mềm để rửa mặt thì khiến da mặt sẽ sạch sẽ hơn, và da chúng ta sẽ dễ hấp thụ hơn.

Ngoài ra, bàn ủi hơi nước, bình đun nước khi sử dụng nước tinh khiết, sẽ không không bị đóng kết tủa bên trong, khiến tuổi thọ sử dụng của máy sẽ cao hơn.

Call now SMS Liên hệ